Sau khi thống nhất Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng đã xây dựng một nền văn minh mới, được chuẩn hóa với việc phát hành tiền tệ và ban hành hình thức đo lường. Đây là bàn đạp mạnh mẽ đưa nhà Tần phát triển thành một đế chế hùng mạnh. Đồng thời còn đóng vai trò vô cùng quan trọng việc tạo nên những tiêu chuẩn cho lịch sử nhân loại sau này.
Sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, nhân loại đã đạt được nền văn minh máy móc, và nền văn minh này đã lan rộng trên toàn cầu, làm thay đổi quy chuẩn sống của toàn nhân loại. Động cơ hơi nước cùng tàu hỏa xuất hiện, mạng lưới đường sắt trải rộng đến mọi ngõ ngách trên thế giới, nền văn minh khoa học kỹ thuật phương Tây lan rộng. Trong quá trình các đế quốc như Anh, Tây ban Nha và Bồ Đào Nha xâm chiếm và đô hộ các nước thuộc địa, nền văn minh phương Tây dựa trên công nghệ máy móc đã trở thành tiêu chuẩn của toàn thế giới.
Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai, mạng lưới điện trên toàn thế giới được hình thành. Khi năng lượng điện ổn định hơn được cung cấp trên khắp thế giới, những thay đổi mang tính đột phá diễn ra trong hầu hết các hệ thống sản xuất. Và nó cũng sớm lan đến các hộ gia đình. Mạng lưới điện giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn cho nền văn minh nhân loại và quan trọng đến mức không thể tưởng tượng được rằng “Phải sống thế nào nếu không có điện”
phono sapiens loai nguoi moi sinh ra tu dien thoai thong minh
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 diễn ra với sự xuất hiện rộng rãi của mạng lưới công nghệ thông tin trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của internet và sự phát triển của Công nghệ thông tin một lần nữa đã mang đến sự thay đổi khổng lồ cho cuộc sống của toàn nhân loại. Đặc biệt, khi chiếc điện thoại thông minh ra đời, tốc độ thay đổi còn diễn ra nhanh hơn nữa. Thời điểm internet và và mạng viễn thông bắt đầu được phổ cập đến từng gia đình mới chỉ 30 năm trước, vậy nhưng giờ đây, hầu như cuộc sống thường ngày không thể diễn ra nếu thiếu điện thoại thông minh và mạng.
Chỉ trong thời gian ngắn như vậy các tiêu chuẩn của nền văn minh nhân loại đã thay đổi hoàn toàn và hiện tại chúng ta đang đề cập tới kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong thời gian sắp tới, những công nghệ kỹ thuật số tối tân như trí tuệ nhân tạo, robot, internet và thiết bị bay không người lái sẽ sớm được ra mắt. Điều đầu tiên mà chúng ta cần phải chuẩn bị cho kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ tư vẫn chưa đến, đó là cần hiểu chính xác các tiêu chuẩn của nền văn minh kỹ thuật số và bắt đầu suy nghĩ cho phù hợp với tiêu chuẩn đó.
Con người đang sống trong nền văn minh mới hiện nay đã quên đi những trải nghiệm trước đó trong chớp mắt và tiến tới nền văn minh mới, kéo theo đó tiêu chuẩn sinh hoạt cũng thay đổi khi người ta cho rằng chính vì có sự khác biệt về công nghệ mà tiêu chuẩn của thời đại cũ và hiện tại đã khác. Thật ra không hề có sự bất khác biệt nào, ở đây sự khác biệt không phải là công nghệ mà là trải nghiệm. Phono Sapiens – những người đã trải nghiệm những dịch vụ mới giờ đây đang thay đổi tiêu chuẩn. Khi tiêu chuẩn của nền văn minh nhân loại thay đổi, cơn sóng đó lan rộng ra tất cả các lĩnh vực khác. Thật đáng tiếc là không một quy chế nào có thể ngăn cản được cơn sóng này.
Nếu bạn không hiểu chính xác về các tiêu chuẩn của nền văn minh có thể bạn sẽ không bao giờ được lựa chọn.
Category: Văn học