Tôi luôn tự hỏi điều gì khiến một con người trở nên đặc biệt đến vậy?
Có phải sự giàu sang, lộng lẫy, xa hoa bề ngoài hay là những giá trị để đời mà khó ai có thể dám nghĩ, dám làm!
Thật buồn cười nhưng tôi đồng quan điểm với Fred Kofman – tác giả sách “Tiền lương chưa bao giờ là tất cả!”
Sống ở trên đời, việc tự mình kiếm được đồng tiền đã khó, phải sống giữa một xã hội có quá nhiều cám dỗ mà vẫn giữ được ngọn lửa trong tâm trí lại càng khó hơn.
Chẳng ai dám chắc rằng tôi giữ được bản thân trong sạch khi đối diện với đồng tiền.
Chẳng ai dám chắc rằng mình sẽ tâm huyết đến tận cuối con đường, kể cả chính ta.
Vậy giả sử bạn đã có đủ tiền bạc (thành công, quyền lực, địa vị, danh tiếng, sự hấp dẫn tính dục…) thì bạn sẽ làm gì?
Một số sẽ không thay đổi bất cứ điều gì mình đang làm. Một số khác hình dung rằng họ sẽ khởi lập các ý tưởng để phục vụ nhân loại.
Một trong những điều thú vị “khi động cơ vật chất biến mất, thì động cơ tinh thần sẽ thế chỗ”.
Ở giai đoạn đủ đầy thì sự “bình an trong tâm trí – vốn là một kết quả từ sự thư giãn của cái tôi chứ không phải thâu tóm nguồn lực – sẽ khởi đầu cho một loạt sự phấn khích.”
Họ sẽ cảm thấy tự do thực hiện những ước mơ ấp ủ bấy lâu. Muốn làm những gì mình thích và đóng góp cho thế giới thông qua nó.
“Thay vì xem thị trường như một phương tiện để chứng minh sự vượt trội của họ so với người khác, họ lại xem nó như một phương tiện để thể hiện tình yêu thương của mình.”
Có lẽ bản thân họ hiểu rằng:
“Nếu bạn muốn được ngưỡng mộ để thỏa mãn những khao khát của mình về danh tiếng, quyền lực, địa vị và sự giàu có, bạn sẽ không có sức ảnh hưởng nào và không để lại di sản nào cho thế giới xung quanh. Ngược lại, nếu bạn muốn được ngưỡng mộ để sở hữu phương tiện vật chất và quyền lực đạo đức nhằm giúp đỡ các tổ chức khác cạnh tranh với tổ chức của bạn và cố vấn cho người khác trên hành trình người hùng của họ, “thì thậm chí bạn có thể làm cây khô cũng phải nở hoa”.”
Vậy nên nếu có nhìn vào một con người thành đạt. Thứ khiến ta nể trọng họ không phải tiền, mà là ở di sản họ để lại cho nhân loại!

Category: Self-help