Tuy tựa đề là một từ mang ý nghĩa nhân sinh của Nhật Bản nhưng đây lại là cuốn tiểu thuyết do nhà văn người Tây Ban Nha chấp bút. Đúng với tên cuốn sách, Wabi Sabi là hành trình đi tìm ý nghĩa của từ này của giáo sư khoa văn học Đức Samuel trong tình cảnh chuyện tình duyên với cô bạn gái tám năm đang gặp trắc trở. Tấm bưu thiếp ẩn danh kỳ lạ chỉ ghi vỏn vẹn từ “wabi sabi” đã trở thành tấm vé đưa vị giáo sư khép kín đến với Nhật Bản – đất nước của sự tinh tế và bí ẩn.
Wabi Sabi là phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết Viết thường hai chữ “tình yêu” đã được dịch ra 28 thứ tiếng trên thế giới. Tuy vậy, đây lại là một câu chuyện khác, không nói về tình yêu mà đưa người đọc đến sự chiêm nghiệm cuộc đời.
wabi sabi
“Chúng ta đến từ hư vô và và sẽ trở về với hư vô. Ở giữa khoảng này, chúng ta là một thứ gì đó. Và chúng ta gọi đó là cuộc đời.”
Ngay bản thân từ “wabi sabi” vốn đã mang một triết lý sống của người Nhật: sự không hoàn hảo cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Cũng như Tagore đã từng nói: “khu rừng sẽ rất buồn nếu chỉ có tiếng của những con chim hót hay”. Bất toàn, hữu hạn và dở dang là một phần của cả tự nhiên lẫn con người. Khi chấp nhận điều đó, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn và tâm hồn cũng rộng mở hơn.
Do vậy, hành trình đi và trải nghiệm nền văn hóa mới lạ của nhân vật chính còn là quá trình khám phá bản thân để lấy lại cân bằng sau những biến cố chao đảo, và từ đó trân trọng những giây phút thực tại của cuộc sống.
Cốt truyện của Wabi Sabi dễ đọc, không có kịch tính, không có cao trào nhưng vẫn gây tò mò với cách kết chương khéo léo buộc độc giả phải giở trang tiếp theo xem điều gì sẽ xảy ra, đồng thời cực kỳ cuốn hút với những câu văn tinh tế và sâu lắng. Cuốn sách chứa đựng câu chuyện có thể xoa dịu người đọc trong những quãng thời gian khó khăn và khích lệ bản thân tiến lên phía trước.
Chính những điều đó đã khiến Wabi Sabi không chỉ là một cuốn sách hay mà còn đẹp: đẹp từ nội dung, câu từ cho đến thông điệp tác giả gửi gắm. Nếu bạn đang cần một cuốn tiểu thuyết chữa lành thì không cần tìm ở đâu xa, bởi Wabi Sabi chính là cuốn sách đó.
Category: Văn học